Tại sao lại giao dịch CFD?

Giao dịch CFD là một hình thức giao dịch phái sinh – nghĩa là bạn giao dịch trên giá có nguồn gốc từ thị trường cơ sở, không phải trên chính thị trường cơ sở. Đây là một hình thức giao dịch phổ biến vì nó cho phép các nhà giao dịch:

  1. Tối đa hoa vốn với đòn bẩy
  2. Có thể Short hoặc Long
  3. Giao dịch nhiều loại thị trường
  4. Mirror trading thị trường cơ sở
  5. Phòng vệ danh mục đầu tư
  6. Sử dụng DMA

Hãy bắt đầu tìm hiểu giao dịch CFD và cách hoạt động, nếu bạn muốn!

1. Đòn bẩy

CFD cho phép tối đa hóa vốn đầu tư, do bạn chỉ cần nạp 1 phần nhỏ vốn cho tổng giá trị để mở vị thế. Khoản tiền bạn sẽ nạp gọi là ký quỹ. 

Số tiền bạn cần nạp phụ thuộc vào khối lượng vị thế và hệ số ký quỹ của thị trường bạn chọn giao dịch. 

Ví dụ, nếu ngân hàng Commonwealth có hệ số ký quỹ 5%, ký quỹ của bạn sẽ là 5% tổng giá trị giao dịch, cụ thể với 1 vị thế trị giá A$1000 (50 cổ phiếu CFD x $20/cổ CFD = $1000) sẽ đòi hỏi bạn chỉ cần nạp A$50.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng tổng lợi nhuận hoặc thiệt hại sẽ được tính trên tổng khối lượng của vị thế bạn đặt, chứ không phải phần tiền bạn nạp.

2. Đánh short

Do giao dịch CFD bao gồm thỏa thuận trao đổi mức chênh lệch giữa giá mở và giá đóng của vị thế, nên nó linh hoạt hơn các hình thức giao dịch khác. Nó cho phép bạn giao dịch trên thị trường đi xuống cũng như đi lên. 

Khi bạn giao dịch CFD trên 1 nền tảng giao dịch, bạn sẽ thấy 2 giá được liệt kê: giá mua và giá bán. Bạn giao dịch giá mua nếu bạn cho rằng thị trường đi lên, và giá bán nếu bạn nghĩ thị trường đi xuống.

3. Giao dịch nhiều thị trường khác nhau

Bạn có thể dùng CFD để giao dịch nhiều thị trường khác nhau, bao gồm cổ phiếu, chỉ số, hàng hóa, ngoại hối, tiền điện tử, quyền chọn và nhiều thứ khác. Bạn không cần phải truy cập vào nhiều nền tảng để giao dịch nhiều thị trường khác nhau. Mọi thứ sẵn sàng chỉ với 1 lần đăng nhập, bất cứ lúc nào bạn cần – bạn có thể giao dịch trên web, điện thoại hoặc máy tính bảng.

 Bạn thậm chí có thể giao dịch trên 1 số thị trường ngoài giờ giao dịch để tận dụng tối đa các công bố từ công ty, tập đoàn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng giá mở cửa thị trường có thể khác với giá ngoài giờ.

4. Sự tương đồng với thị trường cơ sở

CFD được thiết kế để bắt chước sát sao môi trường giao dịch của thị trường cơ sở. Mua 1 CFD cổ phiếu Apple cũng tương tự như mua 1 cổ phiểu của Apple – tương tự nếu bạn muốn mua 2000 cổ phiếu Apple, bạn cần mua 2000 CFD cổ phiếu Apple. Tuy nhiên khi bạn giao dịch CFD, vị thế của bạn sẽ được điều chỉnh để bù đắp hiệu ứng do chi trả cổ tức và bạn cũng sẽ không nhận được quyền lợi cổ đông. 

Trong khi đó, mua hoặc bán CFD ngoại hối thì tương tự mua 1 số lượng tiền tệ cơ sở nhất định bằng cách bán ra số lượng tương ứng. Có nghĩa là mua 1 CFD cặp GBP/USD sẽ tương tự việc bạn mua 100.000 bảng Anh.

5. Phòng vệ danh mục đầu tư của bạn

Giá sử bạn đang sở hữu 1 số lượng cổ phiếu HSBC, và bạn có ý định giữ chúng trong thời gian dài. Bạn tin rằng ngành ngân hàng sắp bước vào suy thoái, và bạn muốn bù đắp khoaản lỗ tiềm năng này bằng cách sử dụng CFD. Do đó bạn mở 1 vị thế short. 

Nếu bạn dự đoán đúng – cổ phiểu HSBC rớt giá thì vị thế CFD sẽ tạo lợi nhuận cho bạn, bù trừ khoản lỗ. Nhưng nếu cổ phiếu HSBC vẫn tiếp tục tăng thì bạn có thể yên tâm đóng vị thế CFD – và bù đặp khoản lỗ bạn phải gánh chịu bằng lợi nhuận có được trong tương lai.

6. DMA

Nếu bạn là nhà giao dịch chuyên nghiệp, bạn có thể có quyền tiếp cận thị trường trực tiếp (DMA). Nó cho phép bạn nhìn và tương tác với sổ lệnh của sàn giao dịch chứng khoán và các đơn vị cung cấp giao dịch ngoại hối.

Giao dịch CFD

Khám phá giao dịch CFD cùng Bingbon!

[ccpw id=351]