Cách giao dịch CFD

Khi bạn giao dịch CFD (Hợp đồng chênh lệch) tức là bạn mua 1 số lượng hợp đồng nhất định khi bạn kỳ vọng thị trường tăng, và bán đi khi kỳ vọng thị trường giảm. Tuy nhiên cụ thể chi tiết thường phức tạp hơn – Để bạn có thể nắm rõ cách giao dịch CFD, hãy cùng xem qua các bước sau:.

Chơi Video

1. Hiểu cách CFD hoạt động

Bước đầu tiên để giao dịch CFD là hiểu cách thức chúng hoạt động. CFD có những đặc thù riêng không giống những hình thức giao dịch khác, và am hiểu những điều này sẽ giúp bạn giao dịch hiệu quả hơn.

Để bắt đầu, bạn có thể tham gia các khoá học trực tuyến miễn phí của Bingbon Academy hoặc có thể tìm hiều sơ lược: Giao dịch CFD là gì và nó hoạt động như thế nào?

2. Tạo tài khoản và nạp tiền

Đăng ký tài khoản giao dịch CFD khá đơn giản, thường chỉ mất vài phút để hoàn tất. 

Sau khi các thông tin bạn cung cấp được xác thực, bạn cần nạp tiền vào tài khoản. Bạn có thể nạp thông qua thẻ tín dụng hoặc ghi nợ. 

Nếu bạn muốn trải nghiệm giao dịch trong môi trường phi rủi ro để tự tin hơn, bạn có thể sử dụng tiền ảo và tập giao dịch với số vốn tiền ảo 10.000 VST.

3. Lên kế hoạch giao dịch

Bước tiếp theo là lên kế hoạch giao dịch – 1 lộ trình toàn diện cho hoạt động giao dịch của bạn. Những thứ bạn cần quan tâm là động lực, thời gian cam kết, mục tiêu, thái độ với rủi ro, vốn khả dụng, chọn lọc thị trường giao dịch và chiến lược phù hợp. 

Có kế hoạch giao dịch giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi chịu áp lực bởi lẽ nó xác định rõ giao dịch lý tưởng, mức lãi mong muốn, mức rủi ro có thể chấp nhận và chiến lược quản lý rủi ro.

4. Tìm kiếm cơ hội

Sau khi mở thành công tài khoản và nạp tiền, đây là lúc để tìm kiếm giao dịch đầu tiên. Đến với sàn giao dịch Bingbon, bạn có thể Long và Shot trên nhiều thị trường, trong đó bao gồm:

5. Chọn nền tảng giao dịch CFD

Đến với Bingbon, bạn sẽ có quyền truy cập các nền tảng giao dịch:

  • Nền tảng giao dịch trên web
  • Ứng dụng di động
  • Các nền tảng nâng cao

6. Mở, theo dõi và đóng vị thế đầu tiên

Sau khi quyết định bạn muốn giao dịch trên thị trường nào, giờ là lúc sẵn sàng đặt lệnh. Việc đầu tiên là quyết định bạn muốn long hay short. Giả sử bạn muốn giao dịch chỉ số FTSE 100, nếu bọn cho rằng chỉ số sẻ rớt thì bạn sẽ short; ngược lại nếu bạn cho rằng nó sẽ tăng thì bạn sẽ long. 1 trong những lợi thế chính của giao dịch CFD là bạn có thể giao dịch cả 2 chiều.

Một khi đã vào vị thế, lãi lỗ của bạn sẽ phụ thuộc vào chuyển động của giá trên thị trường. Bạn có thể theo dõi toàn bộ vị thể mở trên nền tảng giao dịch và đóng chúng bằng cách nhấp nút “Đóng”. Bạn cũng có thể làm thủ công bằng cách đặt 1 lệnh giao dịch theo chiều ngược với lệnh trước đó (trừ khi bạn muốn mở thêm 1 vị thế mới). Nếu bạn đã mở 1 vị thế mua, bạn sẽ đóng nó bằng cách bán 1 số lượng hợp đồng tương tự ở mức giá bạn mong muốn, và tương tự ngược lại với vị thế bán.

Lãi lỗ của bạn được tính bằng cách nhân số điểm thị trường đã di chuyển với khối lượng giao dịch của bạn quy ra tiền.

Trước khi đặt lệnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

Giá mua và giá bán

Bạn luôn được cung cấp 2 loại giá tùy theo giá trị của mặt hàng bạn chọn giao dịch: giá mua và giá bán. 

Giá mua sẽ luôn cao hơn giá hiện hữu, và giá bán sẽ luôn thấp hơn. Chênh lệch giữa 2 mức giá này gọi là mức chênh lệch (spread).

Số hợp đồng

Khi giao dịch CFD, bạn cần quyết định số lượng hợp đồng bạn muốn giao dịch. Mỗi thị trường có mức yêu cầu tối thiểu khác nhau: ví dụ như FTSE 100 yêu cầu tối thiểu 1 hợp đồng. 

Trong trường hợp này, 1 hợp đồng tương ứng với $10/điểm, nhưng chú ý mỗi thị trường có 1 mức khác nhau. $10/điểm nghĩa là bạn sẽ kiếm được hoặc mất $10 cho mỗi 1 điểm dịch chuyển trên chỉ số. 

Lưu ý CFD là sản phẩm đòn bẩy, do đó bạn chỉ cần nạp 1 khoản nhỏ để có thể nhận được toàn bộ giá trị của giao dịch.Việc này đồng nghĩa với việc nếu nhồi vốn nhiều hơn thì bạn sẽ mất nhiều hơn số tiền bỏ ra ban đầu.

Lệnh stop (dừng lỗ) và limit

Để giảm thiểu rủi ro phát sinh, bạn nên thiết lập mức stop. Stop sẽ tự động đóng vị thế khi thị trường đi ngược với dự kiến của bạn theo 1 mức nhất định. Bạn có thể chọn 1 trong số các loại lệnh stop, trong đó bao gồm:

  • Basic (cơ bản): đóng gần mức giá bạn chọn nhất có thể. Lệnh basic stop có thể bị ảnh hưởng bởi khoảng trống giá khi treo lệnh qua đêm hoặc thị trường biến động quá mạnh.
  • Guaranteed (đảm bảo): đóng ở mức giá bạn yêu câu, bất chấp có xảy ra khoảng trống giá hay không. 1 khoản phí nhỏ sẽ phát sinh chỉ trong hường hợp lệnh stop được kích hoạt.
  • Trailing: sẽ di chuyển cùng vị thế khi thị trường đi theo tính toán của bạn, nhưng sẽ khóa lại khi thị trường di chuyển ngược dự kiến.

Lệnh limits ngược lại với stop, sẽ đóng vị thế khi thị trường dịch chuyển 1 mức nhất định theo tính toán của bạn. Lệnh limit là 1 lựa chọn tốt để giữ lãi trong thị trường biến động mạnh.

Giao dịch CFD

Khám phá giao dịch CFD cùng Bingbon

Tìm hiểu về lợi ích của giao dịch CFD

[ccpw id=351]